Luật treo giò trong bóng đá là thuật ngữ quá quen thuộc thế nhưng không phải ai cũng biết chính xác về nguyên nhân, mức phạt như thế nào? Vậy theo dõi ngày bài viết để được giải đáp nhé.

I. Luật treo giò bóng đá là gì?

Treo giờ là trường hợp cầu thủ bị cấm thi đấu trong một khoảng thời gian nhất định

Treo giò là một trong những án phạt dành cho cầu thủ khi họ mắc sai lầm trong trận đấu. Tham gia được hiểu là không chỉ có những cầu thủ trên sân mà ngay cả những cầu thủ, bạn huấn luyện góp tên trong danh sách đăng ký thi đấu của đội bóng.

Theo đó, luật treo giò trong bóng đá sẽ cấm cầu thủ thi đấu trong một khoảng thời gian cụ thể. Thời gian dài hay ngắn sẽ tùy thuộc vào mức độ vi phạm của cầu thủ và án phạt từ bên thực thi luật. Thẻ vàng, thẻ đỏ là một trong những nhân tố ảnh hưởng đến án treo giò.

Được biết, luật treo giò đã xuất hiện từ lâu trong bóng đá. Theo thời gian, những quy định về án treo giò đã có nhiều sự thay đổi nhưng điều cốt lõi vẫn được giữ nguyên. Liên đoàn bóng đá thế giới chính là đơn vị đưa ra những quy định và chịu trách nhiệm liên quan đến luật treo giò.

II. Thời gian treo giò trong bao lâu?

Như đã chia sẻ, thời gian thực hiện luật treo giò trong bóng đá có sự khác nhau tùy theo mức độ vi phạm của cầu thủ.

1. Cầu thủ nhận 1 thẻ vàng bị treo giò bao lâu?

Trong bóng đá, việc cầu thủ phạm lỗi là điều không thể tránh khỏi. Với những tình huống vô ý phạm lỗi nhẹ, tranh cãi nhỏ, các trọng tài thường nhắc nhở cầu thủ mà không rút thẻ.

Trường hợp căng thẳng, có nguy cơ xảy ra chấn thương hoặc phạm lỗii phòng ngự trong tình huống có thể thành bàn thắng thì trọng tài sẽ rút thẻ vàng để nhắc nhở cầu thủ. Án phạt này thường mang tính cảnh cáo nên cầu thủ không bị án treo giò.

Tuy nhiên, luật treo giò cũng có quy định rõ ràng về số lần nhận thẻ vàng sẽ được cộng dồn tùy theo thể lệ từng giải đấu. Theo đó, từ 3-5 thẻ vàng sẽ cộng thành một thẻ đỏ. Lúc này cầu thủ sẽ bị treo giò ít nhất là 1 trận đấu.

2. Nhận hai thẻ vàng bị treo giò mấy trận?

Khi cầu thủ phạm lỗi ở mức độ nhất định nào đó thì sẽ bị thẻ vàng nhắc nhở. Số lần nhận thẻ vàng sẽ được cộng dồn thành thẻ đỏ tùy theo thể thức thi đấu của từng giải.

Bởi vậy, cầu thủ khi nhận 2 thẻ vàng liên tiếp trong 1 trận đấu sẽ được tính thành 1 thẻ đỏ. Lúc này, cầu thủ phải rời sân ngay lập tức và bị cấm thi đấu ít nhất là 1 trận tiếp theo. Tùy theo mức độ nghiêm trọng mà số thời gian án treo giò, số trận cấm thi đấu của cầu thủ có thể tăng thêm, hoặc đi kèm với đó là chế tài phạt nguội.

3. Nhận thẻ đỏ trực tiếp bị treo giò bao lâu?

Tùy theo mức độ vi phạm của cầu thủ mà thời gian của án treo giò sẽ khác nhau

Theo quy định của luật treo giò trong bóng đá, có 2 trường hợp nhận thẻ đỏ là gián tiếp và trực tiếp. Cụ thể như sau:

  • Thẻ đỏ gián tiếp là tình huống khi cầu thủ nhận 2 thẻ vàng trong cùng 1 trấn đấu.
  • Thẻ đỏ trực tiếp: dù trước đó cầu thủ chưa từng dính lỗi nào thì cũng truất quyền thi đấu và phải rời khỏi sân ngay lập tức.

Tình huống thẻ đỏ trực tiếp phải rời sân thi đấu là án phạt dành cho trường hợp thô bạo có thể gây tổn thương nặng cho đối thủ. Bên cạnh đó là những hành vi thiếu tôn trọng, xúc phạm khán giả, trọng tài, cầu thủ đối phương…

Thông thường, cầu thủ nhận thẻ đỏ trực tiếp sẽ bị cấm thi đấu ở trận tiếp theo. Tuy nhiên, cũng có những trường hợp cầu thủ bị cấm thi đấu từ 5-10 trấn bởi các hành vi thô bạo, coi thường pháp luật. Đặc biệt còn có những cầu thủ bị cấm tham gia mọi hoạt động bóng đá vĩnh viễn.

III. Những trường hợp bị án treo giò nổi tiếng thế giới

Nếu là người hâm mộ bóng đá và thường xuyên theo dõi bóng đá trực tuyến, chắc hẳn bạn đã từng biết đến một số trường hợp bị án treo giò nổi tiếng trên thế giới.

1. Emerson Carioca

Tại giải hạng 2 Brazil, sau khi ghi bàn thắng quyết định vào lưới Marica, có thể là do phấn khích quá mức mà Emerson Carioca đã chạy vào khu kỹ thuật đội đối phương ăn mừng đầy tình khiêu khích.

Emerson Carioca dường như cảm thấy cởi áo ăn mừng là chưa đủ nên đã cởi luôn cả quần và đưa vùng nhạy cảm về phía đội đối phương.

Hành động của cầu thủ này đã dẫn đến vụ ẩu đả giữa 2 đội. Sau khi họp, ban tổ chức giải đấu đã quyết định treo giò Emerson Carioca trong 8 trận tiếp theo.

2. Trung vệ Jose Gimenez

Có lẽ do quá bức xúc với quyết định của trọng tài mà Jose Gimenez đã đưa ra lời khó nghe. Sự việc được đẩy đi xa hơn khi trung vệ người Uruguay được cho là đã hành hung một quan chức của FIFA. Vì thế mà Jose Gimenez đã bị cấm thi đấu 15 trận cho cả CLB và đội tuyển quốc gia.

3. Kolo Toure

Kolo Toure từng bị án treo giò đến 6 tháng sau khi bị phát hiện dùng ma túy

Thời điểm thi đấu cho Manchester City, Kolo Toure đã phải chịu luật treo giò trong bóng đá” lên đến 6 tháng sau khi phát hiện dùng chất ma túy.

4. Diego Maradona

Là cầu thủ xuất sắc nhất mọi thời đại, Diego Maradona cũng không ngoại lệ khi bị cấm thi đấu lên đến 15 tháng do liên quan đến việc dùng ma túy.

5. Eric Cantona

Eric Cantona là cầu thủ lắm tài nhiều tật. Đôi lúc chính anh đã làm khó đồng đội khi không thể kiềm chế được tính cách nóng nảy của mình.

Được biết, đội trưởng Man Utd đã từng tung thẳng cước vào mặt cổ động viên khi anh bị xúc phạm. Chính vì thế mà Eric Cantona bị cấm thi đấu trong 6 tháng, lao động công ích trong vòng 120 giờ và phạt tiền lên đến 10.000 bảng Anh.

6. Rio Ferdinand

Rio Ferdinand phải chịu án phạt treo giò lên đến 8 tháng. Thế nhưng, án phạt mà anh nhận được đánh giá là một trong những án treo giò ngớ ngẩn.

Được biết, Rio Ferdinand đã quên lịch kiểm tra doping theo yêu cầu của FA. Vì thế mà dù có kết quả xét nghiệm âm tính nhưng Rio Ferdinand vẫn bị cấm thi đấu 8 tháng, phạt tiền lên đến 50.000 bảng Anh và mất luôn xuất dự vòng chung kết Euro 20024.

IV. Kết luận

Hy vọng qua bài viết trên đây bạn đã hiểu rõ hơn về luật treo giò trong bóng đá cũng như những trường hợp nhận án treo giò nổi tiếng trên thế giới. Đừng quên theo dõi các bài viết tiếp theo để cập nhật liên tục những tin tức bóng đá mới nhất nhé.