Nói đến liên đoàn bóng đá phát triển nhất hiện nay thì chắc chắc mọi người sẽ nhắc ngay đến Liên đoàn bóng đá châu Âu đầu tiên. Bởi đây là đơn vị tổ chức rất nhiều giải đấu lớn và nổi tiếng trên thế giới. Để hiểu rõ hơn về liên đoàn này, hãy cũng Fun88vi TV tìm hiểu những thông tin về liên đoàn bóng đá châu Âu ngay bài viết dưới đây nhé.

Giới thiệu Liên đoàn bóng đá châu Âu

gioi-thieu-lien-doan-bong-da-chau-au
Giới thiệu Liên đoàn bóng đá châu Âu

Liên đoàn bóng đá châu Âu có tên tiếng Anh là Union of European Football Associations, và được viết tắt là UEFA. Đây là đơn vị quản lý bóng đá cấp cao nhất của khu vực châu Âu. Có một số nước châu Á làm thành viên ở Liên đoàn này.

Đây chính là liên đoàn quản lý trực tiếp các vấn đề liên quan đến bóng đá ở châu Âu. Bao gồm cả bóng đá bãi biển và trong nhà. Theo như thông tin về liên đoàn bóng đá châu Âu mà Fun88vi tìm hiểu UEFA có trụ sở chính được đặt tại Nyon, Thụy Sĩ.

Liên đoàn bóng đá châu Âu là một trong những liên đoàn châu lục chịu sự quản lý của FIFA. UEFA đại diện cho những liên đoàn bóng đá thành viên thuộc khu vực châu Âu, quản lý và tổ chức các giải đấu cho câu lạc bộ và đội tuyển quốc gia. UEFA Champions League, UEFA Europa League, Siêu cúp bóng đá châu Âu. Hơn thế nữa, UEFA còn quản lý tiền thưởng, luật lệ cũng như bản quyền phát sóng truyền thông cho những giải đấu này.

Sau một cuộc thảo luận giữa các liên đoàn bóng đá Pháp, Bỉ, Ý, UEFA được thành lập ngày 15/6/1954 tại Basel, Thụy Sĩ. Ban đầu liên đoàn bóng đá châu Âu có 25 thành viên và con số này đã tăng lên theo năm phát triển. Hiện nay, con số thành viên của Liên đoàn bóng đá châu Âu đã có hơn 55 quốc gia.

Vị chủ tịch đầu tiên của UEFA chính là ông Ebbe Schwartz. Hiện tại, ông Aleksander Čeferin là chủ tịch thứ bảy của UEFA khi được bầu ở Đại hội UEFA đặc biệt lần thứ 12 diễn ra ở Athens vào tháng 9/2016. Đồng thời, ông Aleksander Čeferin còn đang giữ chức vụ Phó Chủ tịch của FiFA – Liên đoàn bóng đá châu Âu.

Các giải đấu chính mà Liên đoàn bóng đá châu Âu tổ chức

Liên đoàn bóng đá châu Âu hiện đang là đơn vị tổ chức nhiều giải đấu hấp dẫn thuộc cấp câu lạc bộ và đội tuyển quốc gia. Có thể kể đến như:

cac-giai-dau-chinh-ma-lien-doan-bong-da-chau-au-to-chuc
Các giải đấu chính mà Liên đoàn bóng đá châu Âu tổ chức

Các giải đấu cấp đội tuyển quốc gia

Hai giải đấu quan trọng nhất mà UEFA tổ chức dành cho cấp đội tuyển quốc gia của các nước thành viên chính là UEFA Nations League và Giải vô địch bóng đá châu Âu.

Giải vô địch bóng đá châu Âu hay còn được nhiều người gọi là EURO, đây là một giải đấu vô cùng nổi tiếng trên thế giới. Giải đấu này quy tụ tất cả các đội tuyển quốc gia mạnh nhất châu Âu cùng những chân sút hàng đầu của làng bóng đá.

Euro được tổ chức định kỳ 4 năm 1 lần kể từ năm 1960. Ngoại trừ năm 2020 bị tạm hoãn lại do ảnh hưởng nghiêm trọng của đại dịch COVID-19 và được tổ chức năm 2021. Đội tuyển Ý hiện tại là đương kim vô địch của giải đấu này sau khi đánh bại đội tuyển Anh bằng trước loạt sút luân lưu 11m đầy căng não sau khi để hoà 1-1.

UEFA Nations League là một giải đấu quốc tế dành cho đội tuyển quốc gia được Liên đoàn bóng đá châu Âu tổ chức 2 năm 1 lần. Giải đấu ra đời và tháng 9/2018, sau kỳ World Cup 2018.

Giải đấu này thành lập nằm thay thế các trận đấu giao hữu mà trước đây nằm ở Lịch thi đấu Trận đấu Quốc tế FIFA với những trận cầu rất kịch tính. Đội tuyển quốc gia Bồ Đào Nha chính là nhà vô địch đầu tiên của giải đấu này. Hiện tại, Pháp là đương kim vô địch.

Theo thông tin về Liên đoàn bóng đá châu Âu, ngoài hai giải đấu này UEFA còn tổ chức các giải đấu cấp đội tuyển khác ở từng cấp độ khác nhau như: U19, U21 hoặc giải vô địch U17 châu Âu.

Các giải đấu cấp câu lạc bộ

UEFA tổ chức nhiều giải đấu cấp độ câu lạc bộ, điển hình nhất UEFA Champions League hay còn được biết đến là Cup C1. UEFA Champions League hiện tại là đấu trường hấp dẫn nhất châu lục. Nơi quy tụ các câu lạc bộ mạnh nhất của các giải vô địch quốc nội của các nước thành viên UEFA. Mỗi quốc gia sẽ cử đại diện 1-4 câu lạc bộ tham gia, và tuỳ vào thành tích thi đấu. Mùa giải Cúp C1 đầu tiên được diễn ra vào năm 1992.

Một giải đấu cấp câu lạc bộ nữa mà UEFA tổ chức chính là UEFA Europa League. Đây là giải đấu hạng hai chỉ đứng sau Champions League. Giải đấu này cũng dành cho các câu lạc bộ có thứ hạng cao ở những giải bóng đá vô địch quốc nội nhưng không có cơ hội tham gia Champions League. Mùa giải UEFA Europa League diễn ra đầu tiên vào năm 1971.

Ngoài hai giải đấu danh giá ở trên thì UEFA còn tổ chức rất nhiều giải bóng đá khác nữa như UEFA Youth League (dành cho những đội trẻ của câu lạc bộ), Siêu cúp bóng đá châu Âu, UEFA Women’s Champions League (bóng đá nữ của các câu lạc bộ châu Âu), UEFA Futsal Champions League (dành cho những câu lạc bộ trong nhà),…

Trên đây là những thông tin về Liên đoàn bóng đá châu Âu mà Fun88vi muốn chia sẻ đến các bạn. Chắc chắn các bạn đã hiểu hơn về liên đoàn này. Hãy thường xuyên dangnhap Fun88 để nắm bắt nhiều thông tin bóng đá mới nhất và nóng hổi mỗi ngày nhé.