Tháng 6, khi thời tiết ngày càng nóng dần báo hiệu mùa hè đang đến. Liệu bạn có biết trong tháng này có những ngày lễ gì hay tháng 6 có bao nhiêu ngày chưa? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này của rolledoatspottery.com chúng tôi để không bỏ lỡ bất kỳ ngày lễ đặc biệt nào nhé.

I. Tháng 6 có bao nhiêu ngày?

Tháng 6 có bao nhiêu ngày
Theo lịch dương, tháng 6 có 30 ngày

Khi tính ngày trong tháng, chúng ta thường sử dụng lịch dương và lịch âm. Tuy nhiên, số ngày theo lịch dương không tương đồng với lịch âm và có sự chênh lệch. Vì thế, chúng ta vẫn thường hay hỏi nhau tháng này có bao nhiêu ngày, tháng 6 có bao nhiêu ngày, đủ hay thiếu.

Theo dương lịch, một năm được chia thành 12 tháng và số ngày trong tháng sẽ cố định qua các năm. Trong đó có 7 tháng là 31 ngày, 4 tháng có 30 ngày và riêng tháng 2 có số ngày thiếu là 28 với năm không nhuận, và 29 ngày nếu là năm nhuận. Vậy tháng 6 có bao nhiêu ngày theo dương lịch? Đáp án ở đây là thằng 6 có 30 ngày.

Đối với lịch âm, nếu năm nhuận sẽ nhuận hẳn 1 tháng và được gọi là tháng thứ 13. Lý giải về việc nhuận theo tháng này là do chu kỳ trái đất xoay quanh mặt trời theo âm lịch chỉ được tính 354 ngày, cho nên con người đã thêm 1 tháng vào mỗi chu kỳ năm nhuận âm lịch để đảm bảo ngày tháng năm âm lịch tương thích với chu kì của thời tiết, khí hậu.

Vậy nên, tháng 6 có bao nhiêu ngày với năm âm lịch là câu hỏi không có đáp án cụ thể chính xác.

Do sự phát triển của xã hội, cùng các yếu tố khác mà con người sử dụng lịch dương phổ biến hơn để đánh dấu thời gian cho công việc. Còn lịch âm chỉ được sử dụng để nhận biết sự thay đổi thời tiết hoặc sự kiện dân gian truyền thống nào đó. Như vậy, đến đây chắc hẳn bạn đã hiểu được phần nào tháng 6 có bao nhiêu ngày rồi đúng không.

II. Những sự kiện, ngày lễ quan trọng trong tháng 6

Trong tháng 6 dương lịch có rất nhiều ngày nghỉ lễ, kỷ niệm quan trọng như Quốc tế Thiếu nhi, ngày Đại dương thế giới, ngày của Cha, ngày gia đình Việt Nam… Cụ thể về ý nghĩa các ngày lễ lớn như sau:

1. Ngày Quốc tế Thiếu nhi – ngày 1/6

Tháng 6 có bao nhiêu ngày
Ngày 1 tháng 6 là Tết thiếu nhi

Ngày Quốc tế Thiếu nhi hay còn được gọi là Tết thiếu nhi là ngày 1/6 hàng năm. Đây là sự kiện được thành lập để tưởng nhớ đến hàng trăm trẻ em đã bị giết hại vào năm 1942 và 1944 dưới tay phát xít Đức. Vậy nên, ngày 1/6 còn mang thông điệp ý nghĩa rằng mọi người hãy luôn quan tâm, chăm sóc và bảo vệ trẻ em nhiều hơn, cùng nhau tạo ra môi trường sống lành mạnh và an toàn cho trẻ.

Ngày Quốc tế Thiếu nhi còn là dịp để trẻ em trên toàn cầu được vui chơi, hưởng hạnh phúc, sự vui vẻ và nhận được những món quà ý nghĩa từ người thân yêu.

2. Ngày Môi trường thế giới – ngày 5/6

Hàng năm, vào ngày 5/6 trên toàn thế giới thường diễn ra nhiều hoạt động, sự kiện quan trọng nhằm tuyên truyền, thúc đẩy mọi người chung tay bảo vệ môi trường, giảm ô nhiễm nước, ô nhiễm không khí… Những chương trình, hoạt động hưởng ứng ngày Môi trường thế giới như là Trồng cây xanh, Hành động vì thiên nhiên, Không sử dụng rác thải nhựa…

3. Ngày gia đình Việt Nam – ngày 28/6

Tháng 6 có bao nhiêu ngày
Trong tháng 6 có ngày Gia đình Việt Nam

Gia đình là tế bào của xã hội, vậy nên từ ngày 4/5/2001, Thủ tướng chính phủ nước ta đã quyết định lấy ngày 28/6 hàng năm là ngày Gia đình Việt Nam. Bởi vai trò của gia đình rất quan trọng trong việc hành thành, phát triển nhân cách của con người. Bên cạnh đó, gia đình còn là nơi bảo tồn, lưu giữ và phát triển những bản sắc văn hóa tốt đẹp của dân tộc.

4. Ngày của Cha

Ngày của Cha hay ngày của Bố có nhiều phiên bản khác nhau giữa các nước trên thế giới. Nhưng đều mang chung ý nghĩa là vinh danh, bày tỏ sự biết ơn và lòng kính trọng với công sinh thành, nuôi dưỡng của cha.

Tại Việt Nam, ngày của cha được chọn theo quy ước chung phổ biến nhất trên Thế giới là Chủ nhật thứ 3 của tháng 6 hàng năm.

5. Ngày báo chí Cách mạng Việt nam – ngày 21/6

Tháng 6 có bao nhiêu ngày
21 tháng 6 là ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam

Một ngày lễ quan trọng trong tháng 6 mà chúng ta không thể bỏ qua liên quan đến câu hỏi tháng 6 có bao nhiêu ngày. Đó là ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam.

Đây là dấu mốc đánh dấu sự mở đường cho dòng báo chí Cách mạng Việt Nam, được Bác Hồ sáng lập vào ngày 21/6/1925. Nhằm nhấn mạnh, khẳng định vai trò và trách nhiệm của báo chí đối với xã hội, cũng như mối quan hệ với công chúng, tăng cường sự lãnh đạo của Đảng với hoạt động báo chí trong nước.

Trên đây là một số ngày lễ nổi bật trong tháng 6 theo lịch dương, ngoài ra trên thế giới còn những sự kiện nổi bật khác như:

  • Ngày Quốc tế của Trẻ em vô tội là nạn nhân của xâm lược là 4/6
  • Ngày Đại dương thế Giới là 8/7
  • Ngày Thế giới chống Lao động Trẻ em là 12/6
  • Ngày Quốc tế Phòng chống Bạch tạng là 13/6
  • Ngày tị nạn Thế giới là 20/6
  • Ngày Quốc tế về Yoga là 21/6
  • Ngày Quốc tế Phụ nữ góa là 23/6
  • Ngày Thủy thủ Quốc tế là 25/6

Ngoài một số sự kiện nổi bật trên đây, tháng 6 còn là thời điểm tổng kết năm học của các bạn học sinh. Cũng là khoảng thời gian học sinh bắt đầu được nghỉ hè, các em học sinh lớp 12 chuẩn bị cho kỳ thi THPT Quốc gia, học sinh lớp 9 chuẩn bị cho kỳ thi chuyển cấp vào lớp 10.

Ngoài ra, theo âm lịch tháng 6 còn là thời điểm bắt đầu Hạ chí, là khoảng thời gian các loài động thực vật phát triển mạnh mẽ. Nên người dân cũng thường mua xe, khai trương vào tháng 6… và cũng chú trọng, quan tâm đến thông tin tháng 6 có bao nhiêu ngày để chọn được ngày đẹp nhất.

Tháng 6 cũng là tháng cao điểm của mùa hè, nên nhiều cơ quan, doanh nghiệp, gia đinh, trường học… sẽ có những chuyến đi du lịch nghỉ mát để tránh nóng. Thời tiết tháng 6 cũng nắng mưa thất thường nên bạn cần chú ý khi ra ngoài vào lúc trời nắng, đề phòng tránh hiện tượng sốc nhiệt, ăn uống đồ mát để bảo vệ sức khỏe thật tốt.

III. Mẹo tính số ngày trong tháng đơn giản, dễ nhớ

Tháng 6 có bao nhiêu ngày
Chỉ cần nắm bàn tay là bạn có thể tính được tháng 6 có bao nhiêu ngày

Nhiều khi trong cuộc sống bạn muốn biết tháng 6 có bao nhiêu ngày để sắp xếp công việc tốt nhất. Thay vì việc phải mở lịch ra để tra thông tin thì bạn có thể tính số ngày trong tháng chỉ bằng bàn tay mà thôi.

Bạn chỉ cần nắm bàn tay lại, sau đó quan sát các khớp trên mu bàn tay và bắt đầu tính tháng 1 từ khớp ngón tay trỏ. Sau khi đếm hết 1 lượt, bạn quay về điểm đầu tiên và tiếp tục đếm tháng tiếp theo.

Tại những khớp lồi thì đó là tháng có 31 ngày, còn những điểm lõm là tháng có 30 ngày hoặc ít hơn là 28, 29 ngày của tháng 2.

Trên đây là giải đáp của chúng tôi về câu hỏi tháng 6 có bao nhiêu ngày. Hi vọng qua bài viết này, bạn sẽ dễ dàng tra cứu và nhớ được những ngày lễ, sự kiện nổi bật trong tháng 6 một cách dễ dàng để lên kế hoạch tổ chức, hoặc chuyến du lịch, nghỉ mát cho gia đình. Đừng quên truy cập website của chúng tôi mỗi ngày để cập nhật thêm nhiều thông tin và kiến thức bổ ích trong cuộc sống hàng ngày nhé.