Nhạc Rock dòng nhạc không còn xa lạ với mỗi người, đây là dòng nhạc có tiết tấu mạnh và nhanh. Xuất hiện sớm là vậy nhưng dòng nhạc này khá kén người nghe, nếu ai đã đam mê thì khó lòng bỏ được. Vậy nhạc Rock là gì? Hãy cùng rolledoatspottery.com tìm hiểu chi tiết trong bài viết sau đây.

I. Nhạc Rock là gì?

Rock là một thể loại âm nhạc phổ biến với tên gọi “rock ‘n’ roll”
  • Rock là một thể loại âm nhạc phổ biến được biết đến nhiều hơn với tên gọi “rock ‘n’ roll”. Thể loại âm nhạc bắt đầu ở Hoa Kỳ vào những năm 50 của thế kỷ 20 và “khai sinh” ra nhiều nhánh phụ khác trong thập kỷ tiếp theo. Rock được phát triển trong thời kỳ này, đặc biệt là ở Anh và Mỹ.
  • Được thành lập trong thể loại “rock and roll” của những năm 1940 và 1950, nó bị ảnh hưởng mạnh mẽ bởi R&B và nhạc đồng quê. Mặt khác, rock cũng có ảnh hưởng mạnh mẽ đến các thể loại âm nhạc khác như blues và dân gian, tương tác trực tiếp với nhạc jazz và nhạc cổ điển.

II. Đặc điểm của nhạc Rock

1. Âm thanh

Nhạc rock hỗ trợ bass, guitar điện, trống, chũm chọe,… và chủ yếu được tạo ra từ các loại nhạc cụ. Hỗ trợ âm thanh piano và organ. Vì vậy, âm thanh của nhạc rock thường rất đặc biệt, mang đến cho người nghe trải nghiệm khác biệt so với các loại nhạc cụ khác.

2. Số lượng thành viên

Một ban nhạc rock có hai hoặc năm thành viên, và trong một số trường hợp, nhiều hơn. Một ban nhạc rock điển hình có bốn thành viên, mỗi người có chức năng và nhiệm vụ khác nhau. Mọi thứ tạo thành sự kết hợp hài hòa và ăn ý, mang đến những bản nhạc ấn tượng và lôi cuốn người nghe.

3. Giai điệu

Với tiết tấu nhanh và mạnh, nhiều người hiểu nhầm rằng phần tiết tấu của nhạc rock khó. Tuy nhiên, điều này hoàn toàn ngược lại. Các bản nhạc rock thường được viết với giai điệu khá đơn giản ở nhịp độ 4/4. Trong đó, nhịp trống được lặp lại ở nhịp 2 và 4.

Các giai điệu bài hát được nhóm thành phụ và chính. Cho đến giữa những năm 60, hầu hết các bài hát rock được sắp xếp theo cấu trúc trữ tình 1 – chorus – vaas 2. Cấu trúc này rất giống với nhạc blues và nhạc dân gian.

Nhạc rock có một lịch sử đa dạng và phức tạp vay mượn từ các thể loại âm nhạc khác nhau, nên rất khó để đưa ra định nghĩa cụ thể. Hơn hết, nhiều người thường hiểu nhầm rằng nhạc rock và nhạc pop đều giống nhau. Tuy nhiên, điều này là không chính xác. Về cơ bản, hai thể loại nhạc này khác nhau và đậm chất rock hơn là pop. Âm nhạc ở thể loại này không bị ảnh hưởng bởi bất kỳ thể loại âm nhạc nào, mà chỉ đơn giản là kết hợp với nhau.

III. Các thể loại Rock

Các thể loại của nhạc Rock hiện nay

1. Folk Rock

Thể loại rock này được phát triển bằng cách kết hợp các giai điệu dân gian, các bài hát truyền thống và âm nhạc điện tử. Các vấn đề chính mà Folk Rock tập trung là các vấn đề như xã hội (chống chiến tranh, chống phân biệt chủng tộc…), tình yêu, đạo đức….

2. Slow – rock

Slow rock là thể loại nhạc nhẹ chịu ảnh hưởng của nhạc pop hiện đại. Đá chậm thường không cứng và sắc như đá sớm. Xu hướng rock này gần với nhạc nhẹ thương mại và các bài hát ballad. Slow rock thường hát những câu chuyện tình yêu.

3. Soul – Rock

Soul rock là một thể loại âm nhạc có nguồn gốc từ các tôn giáo truyền thống, nhịp điệu nhấn mạnh vào nhịp và nhịp rất rõ ràng nên chúng dễ dàng nhảy theo điệu nhạc. Ảnh hưởng của văn hóa châu Phi đối với âm nhạc này là rất rõ ràng. Không giống như các thể loại rock khác và rock truyền thống, guitar điện không được sử dụng trong thể loại rock này. Thay vào đó là dàn hợp xướng nữ, nhạc cụ dây, kèn và dàn nhạc truyền thống.

4. Hard – Rock

Hard rock thể loại rock mạnh mẽ và khỏe khoắn. Trong thể loại rock này, guitar điện đóng vai trò quan trọng trong việc thể hiện cá tính đặc trưng của hard rock. Guitar điện chơi đi chơi lại những đoạn riff phức tạp và độc tấu. Kết hợp với các nhạc cụ khác chơi ở mức âm bổng. Nhịp điệu của trống hard rock cũng rất dễ thay đổi, và phong cách chơi điển hình tập trung vào việc kiểm soát nhịp trống bằng cách sử dụng trống bass mạnh mẽ. Những người hát loại rock này thường to tiếng, ồn ào, đôi khi la hét, sủa khi hát trên sân khấu.

5. Punk- Rock

Loại nhạc này sinh ra ở các khu lao động nghèo của Anh với nội dung chống đối mang tính công kích, phản kháng với tầng lớp tư sản Anh. Punk – Rock phù hợp với loa âm trần.

6. Jazz-rock

Nó là sự “lai tạo” của hai thể loại: jazz và rock. Đây là sự kết hợp của hai ngôn ngữ âm nhạc khác nhau. Về bản chất, đây là thể loại nhạc rock kết hợp thêm âm thanh và tiếng kèn để tạo ra những bản nhạc “đậm chất” hơn. Jazz rock là một phong cách ngẫu hứng lấy cảm hứng từ âm nhạc phương Đông.

7. Symphorock

Sympho Rock được biết đến nhiều nhất ở Anh và được phát triển trái ngược với heavy rock. Loại đá này phổ biến ở Tây Âu: Đức, Hà Lan, Pháp. Sympho rock đang từng bước tiếp cận lĩnh vực âm nhạc hàn lâm. Điều này có thể thực hiện được vì bản giao hưởng sử dụng nhiều loại nhạc cụ, chơi những bản nhạc phức tạp và đòi hỏi trình độ chuyên môn và nghiệp vụ cao của nhạc công.

8. Rock Phi – Mĩ La Tinh

Rock Phi xuất hiện ở môi trường thiểu số ở Mexico và Puerto Rico ở Hoa Kỳ. Sự kết hợp giữa yếu tố Phi – Mỹ La tinh với rock tạo nên nét đặc trưng.

Trên đây là những chia sẻ hữu ích về nhạc Rock là gì? Thể loại nhạc với tiết tấu mạnh và nhanh thu hút người nghe. Hiện nay, loại nhạc này đã được biến thể với nhiều phong cách khác nhau nên càng hấp dẫn đông đảo người nghe nhạc trên khắp thế giới.