Hip Hop là một trào lưu không còn xa lạ với mọi người đặc biệt là giới trẻ. Văn hóa hip hop thể hiện sự nổi loạn giới trẻ. Vậy hip hop là gì? Tại sao văn hóa hip hop lại thu hút giới trẻ đến vậy? Hãy cùng rolledoatspottery.com tìm hiểu bài viết sau đây.

I. Hip hop là gì?

Hip-hop là sự kết hợp của hai cụm từ tiếng lóng khác nhau
 • Hip-hop là sự kết hợp của hai cụm từ tiếng lóng khác nhau, “hip” có nghĩa là “sành điệu” và “vui nhộn”, được sử dụng trong tiếng Anh của người Mỹ gốc Phi vào khoảng năm 1898. Các biến thể của từ “cool” trong ngữ cảnh rằng điều gì đó hay ho hoặc thú vị.
 • Từ “Hop” đại diện cho hành vi nhảy của thời điểm một vận động viên nhảy từ nơi này đến nơi khác.
 • “Hip” theo nghĩa đen có nghĩa là “đúng mốt”, nhưng nó cũng có nghĩa là “dễ xoay xở”. Và “hop” là một từ thú vị, nhảy vọt và vươn xa. Tóm lại, “hip-hop” có ý nghĩa tích cực là “thông minh, dí dỏm và tích cực.”
 • Và trong khái niệm ngày nay, hip-hop là cụm từ dùng để chỉ xu hướng, phong cách thời trang, âm nhạc và nghệ thuật. Phong cách hip-hop phải khỏe khoắn, chất ngầu và một chút nổi loạn.
 • Văn hóa hip-hop rất đặc biệt vì không phân biệt tuổi tác, giới tính, màu da, tôn giáo, địa vị xã hội,… Thời trang, nghệ thuật đường phố (graffiti), xăm mình, âm nhạc (nhạc hip hop), rap, DJ, MC, Nhảy (breakdance, hip hop dance…)

II. Lịch sử văn hóa hip hop

Hip-hop bắt đầu nổi lên như một thể loại âm nhạc và trở thành một xu hướng văn hóa
 • Hip-hop bắt đầu nổi lên như một thể loại âm nhạc và trở thành một xu hướng văn hóa nổi lên ở Bronx, New York vào những năm 1970. Nguồn gốc của họ là ở những khu ổ chuột – nghèo nàn, người da màu. Thời gian gắn liền với nhiều mặt tối và tệ nạn xã hội.
 • Sự phát triển nhanh chóng của nó khiến hip-hop trở thành một làn sóng văn hóa thống trị các cộng đồng người Mỹ gốc Phi và Tây Ban Nha trong những năm 80. Đồng thời, “Planet Rock” là năm 1982, khi sức mạnh của những người thợ ống nước và linh hồn châu Phi kết hợp nhịp điệu rap và disco đơn giản.
 • Từ năm 1982 đến năm 1985, nhiều bộ phim liên quan đến hip-hop đã được phát hành, góp phần quảng bá văn hóa hip-hop ra ngoài thành phố New York. Và đây là tiền đề của văn hóa đại chúng toàn cầu ngày nay.

III. Những yếu tố chính của văn hóa hip hop

1. Breakdance

 • Nhảy hip-hop được nhóm thành nhiều thể loại nhỏ bao gồm breakdance, pop, rock, step, house và street dance. Nhưng khi nói đến hip-hop, breakdance còn được gọi là nhảy tuyệt vời. Văn hóa hip hop.
 • Thuật ngữ “breakdance” đề cập đến sự gián đoạn trong âm nhạc và các chuyển động liên quan đến âm nhạc đó. Khiêu vũ xuất hiện vào năm 1969, James Brown là người sáng tạo ra điệu nhảy, và nguồn gốc của nó là Good Foot Dance.
 • Ban đầu, breakdance được dựa trên bản nhạc jazz nguyên bản do các nhạc sĩ Mỹ Latinh và châu Phi có kinh nghiệm chơi. Khiêu vũ, dần dần phát triển với nhiều chuyển động phức tạp và khéo léo gần mặt đất, được gọi là nhào lộn. Vũ công dùng tay và cánh tay để chống đỡ cơ thể, xoay người và nhào lộn. Các nhóm nhảy đầu tiên được phát triển sử dụng điệu nhảy này là Dynamic Rocker và The New York City Breakers.

2. Graffiti

 • Graffiti là một loại hình nghệ thuật đường phố bằng cách phun sơn, vẽ lên tường, tàu điện ngầm, ô tô,… hay đơn giản là vẽ trên các bề mặt phẳng, rộng. Nghệ thuật graffiti xuất hiện lần đầu tiên ở New York vào những năm 1970. Đây là một dòng chữ trên tường của một băng đảng da đen lang thang trên đường phố Mỹ để xác định các doanh nghiệp.
 • Nó dần lan rộng ra những nơi công cộng như ga tàu điện ngầm, nhà ga… Từ những chữ ký và đường nét đầu tiên, nghệ thuật graffiti đã phát triển thành hình vẽ 3D hoa văn tinh tế… Cho đến ngày nay, graffiti chủ yếu là văn hóa hip-hop, quần áo, xe hơi, đĩa CD và đồ dùng.

3. DJ and MC

 • Breakdance không thể phát triển nếu không có sự hỗ trợ của các DJ và MC.
 • MC là viết tắt của Master of Ceremonies và có nghĩa là người cổ vũ, hoạt náo viên. Điều này có nghĩa là bạn có thể giữ cho bữa tiệc của mình luôn sôi động và vui vẻ, dễ dàng giới thiệu các bài hát hoặc mời khách.
 • DJ là từ viết tắt của DiscJockey dùng để chỉ những người chuyên chọn và chơi nhạc trong các bữa tiệc, cuộc thi, sự kiện,… Chủ yếu là nhạc funk và disco từ những năm 1970. DJ đầu tiên được xem là cha đẻ. Nơi ra đời của hip-hop. Nhạc Hop là GrandmasterFlash và KoolHerc.
 • Công cụ của DJ ngày nay là một bộ “bàn xoay” gồm hai đĩa nhựa nối với ampli và bộ trộn âm thanh nối với loa. Đôi khi DJ đóng vai trò MC, duy trì không khí vui nhộn, sôi động để phù hợp với âm nhạc.
Hip hop trào lưu văn hóa thu hút giới trẻ

4. Rap

 • Rap là viết tắt của 3 từ Rhythm – and – Poetry, là một thể loại âm nhạc rất phổ biến trong văn hóa hip-hop. Rap được thực hiện bằng cách nói và đọc lời bài hát, gieo vần, trộn DJ và breakdance. Trong ngôn ngữ phổ thông “rap” dùng để chỉ một cái chạm nhanh, nhẹ nhàng, mềm mại. Khi nói đến tiếng lóng của người Mỹ gốc Phi, “rap” dùng để chỉ những người chú ý đến ngôn ngữ sử dụng ngôn ngữ một cách nhanh chóng và linh hoạt.
 • Nhạc rap đã gắn liền với ngôn ngữ đường phố và tiếng lóng kể từ khi phát hiện ra nó. Ngay cả các rapper cũng được tự do sử dụng không giới hạn từ cho lời bài hát. Và đôi khi đó là sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa tiếng lóng và phương tiện truyền thông xã hội. Những người rap tốt cũng có thể tạo ra một hệ thống ngôn ngữ mới đa dạng và mạnh mẽ

5. Beatbox

Beatbox là một loại hình nghệ thuật trong đó người biểu diễn (beatboxer) sử dụng âm thanh nghe được từ miệng hoặc giọng nói để tạo ra sự bắt chước nhịp trống, giai điệu hoặc âm thanh. Hoặc mô phỏng các loại âm thanh như trống, bộ gõ, rô bốt, ma sát đĩa hoặc âm thanh khác..)

Hy vọng với những thông tin được chia sẻ trong bài viết đã giúp bạn hiểu rõ hơn hip hop là gì? Đừng quên tiếp tục đồng hành cùng chúng tôi để cập nhật thêm nhiều kiến thức thú vị khác nhé!