Khi xem bóng đá có rất nhiều lần người hâm mộ tranh cãi kịch liệt trước quyết định của trọng tài trận đấu. Để giúp đỡ trọng tài có thể đưa ra những quyết định chính xác nhất công nghệ VAR đã ra đời. Vậy công nghệ VAR là gì? Hãy cùng Tammao.tv tìm hiểu điều đó trong bài viết này.

VAR là gì?

Từ VAR là từ được viết tắt của cụm từ công nghệ hỗ trợ trọng tài bằng video: Video Assistant Referee. Trong thực tế thì công nghệ VAR đã được chính thức đưa vào sử dụng để hỗ trợ, giúp các trọng tài bóng đá nắm bắt tình hình trận đấu và đưa ra quyết định chính xác nhất trong những trường hợp gây tranh cãi.

Trước khi đưa vào sử dụng chính thức thì hệ thống VAR được thử nghiệm tại Anh, một vài trận đấu bóng nổi tiếng của Đức và Ý. Đến năm 2018, công nghệ VAR đã được ban tổ chức quyết định áp dụng chính thức trong những trận đấu của World Cup cùng năm. Đây cũng là lần đầu tiên công nghệ VAR được áp dụng trong một giải đấu lớn nhất thế giới là World Cup. 

Có thể nói, công nghệ VAR đã chứng tỏ được những ưu điểm lớn của mình trong các giải đấu. Trong mùa giải WC được tổ chức vào năm 2018, công nghệ VAR đã giúp trọng tài đưa ra hàng loạt quyết định chính xác quan trọng trong những trận như Thụy Điển – Hàn quốc, Tây Ban Nha – Bồ Đào Nha, Úc – Pháp.


VAR đã chứng tỏ được những ưu điểm lớn của mình trong các giải đấu

Tại sao VAR lại được áp dụng?

Tất cả những trận đấu truc tuyen bong da hom nay đều mang lại cảm xúc vô cùng thoải mái cho người xem. Và tất nhiên bao giờ người xem cũng có mong muốn là trọng tài đưa ra những quyết định chính xác, công bằng cho cả hai đội. Nhưng trong thực tế, không phải bao giờ trọng tài cũng có thể quan sát toàn bộ sân cũng như diễn biến của trận đấu và đôi khi vẫn đưa ra những quyết định không chính xác. Với việc áp dụng công nghệ VAR có thể khắc phục những lỗi trên. Chính vì vậy, công nghệ VAR là sự hỗ trợ hoàn hảo nhất.

Ở thời điểm hiện tại, có rất nhiều trận bóng đỉnh cao đã được áp dụng công nghệ này. Theo con số thống kê cho thấy, độ chính xác của công nghệ VAR đạt từ 93 đến 95%. Kết quả khảo sát này cho thấy công nghệ VAR đảm bảo tính công bằng của mọi trận đấu bóng.

Những trường hợp được áp dụng VAR là gì?

Ưu điểm của công nghệ VAR ai cũng thấy nhưng không phải lúc nào công nghệ này cũng được áp dụng và hữu ích. 

Bàn thắng gây tranh cãi

Khi có một cầu thủ ghi được một bàn thắng nhưng lại có đội khiếu kiện về tính hợp lý thì khi đó công nghệ VAR sẽ được sử dụng. VAR sẽ cho phép trọng tài nhìn lại toàn cảnh bàn thắng. Từ đó, tổ trọng tài sẽ cùng nhau tìm ra lỗi việt vị, kéo áo hay bất kỳ lỗi nào trong quá trình ghi bàn, sau đó sẽ đưa ra quyết định chính thức.

Khi xem lại máy quay, thậm chí ngay cả những lỗi nhỏ nhất như sượt tay, việt vị 1 vài cm đều có thể phát hiện ra thông qua VAR. Với việc xem lại này, bàn thắng sẽ được xem xét lại có hợp lý hay không để trọng tài đưa ra quyết định cuối cùng.

Penalties

Khi đá bóng bất kỳ đội nào cũng đều có mong muốn được hưởng quả đá phạt đền từ vòng cấm địa. Do đó, khu vực vòng cấm địa là nơi công nghệ VAR hữu ích và được áp dụng nhiều nhất. Sau khi xem lại công nghệ VAR thì quyết định thổi phạt của trọng tài có thể được tiếp tục hay hủy bỏ. Do đó, đảm bảo việc xử phạt là chính xác nhất.

Thẻ đỏ trực tiếp

Khi công nghệ VAR ra đời, các hành vi bạo lực của cầu thủ trên sân sẽ bị chấm dứt. Nhưng phía ban tổ chức quyết định, nó sẽ chỉ được áp dụng cụ thể trong những trường hợp có thẻ đỏ trực tiếp. Còn trong trường hợp có thẻ vàng thứ 2 thì công nghệ VAR sẽ không được áp. 


Nhận diện sai lầm của trọng tài

Nhận diện những sai lầm của trọng tài

Có rất nhiều trọng tài đã mắc sai lầm khi đưa ra các quyết định trên sân bóng. Trong số các lỗi đó, nổi bật và đáng ghi nhớ nhất có thể kể tới sai lầm của trọng tài trong trận đấu giữa hai câu lạc bộ Arsenal và Chelsea được diễn ra vào năm 2014.

Khi đó đã xảy ra tình huống, cầu thủ Oxlade Chamberlain là người phạm lỗi nhưng trọng tài lại đuổi cầu thủ Kieran  Gibbs ra khỏi sân. Sở dĩ trọng tài đưa ra quyết định sai lầm này là do hai cầu thủ cùng sở hữu đầu húi cua như nhau.

Bây giờ, nhờ vào công nghệ VAR mà những sai lầm này sẽ không lặp lại nữa. Từ đó, đảm bảo mọi quyết định của trọng tài đều đưa ra đều chính xác và công bằng nhất. 

Nhược điểm của công nghệ VAR là gì?

Ưu điểm của công nghệ VAR này ai cũng có thể nhìn thấy. Nhờ áp dụng công nghệ này mà các trận bóng đá có thể diễn ra công bằng và chính xác hơn. Nhưng công nghệ VAR bên cạnh ưu điểm cũng có những nhược điểm nhất định.

Trong số đó phải kể đến nhược điểm của VAR là làm gián đoạn trận đấu bóng. Mặc dù, việc gián đoạn này là cần thiết để đảm bảo công bằng. 

Trên đây, Tam Mao TV đã giúp cho bạn đọc hiểu được VAR là gì. Hy vọng rằng đây sẽ là thông tin thú vị dành cho các bạn.