Hàng năm có rất nhiều tác phẩm nghệ thuật được đem đấu giá với giá trị lên đến hàng tỷ USD. Bên cạnh giá trị cao về mặt nghệ thuật, những bức tranh nổi tiếng nhất thế giới còn ẩn chứa những điều bí ẩn chưa được giải mã. Vậy những điều thú vị đó là gì? Hãy cùng rolledoatspottery.com khám phá trong bài viết dưới đây nhé.

I. Top bức tranh nổi tiếng nhất thế giới hiện nay

1. Thiếu nữ đeo bông tai ngọc trai

Bức tranh Thiếu nữ đeo bông tai ngọc trai vẫn còn ẩn chứa nhiều điều khiến các nhà nghiên cứu phải tranh luận

Bức tranh được họa sĩ Johannes Vermeer vẽ vào thế kỷ XVII và có nhiều tên gọi khác nhau như Thiếu nữ đeo bông tai ngọc trai, Chân dung trong trang phục cổ.

Tác phẩm là chân chung bán thân của một thiếu nữ bí ẩn đang đeo đôi hoa tai ngọc trai và đội khăn xếp. Tuy nhiên, theo nhiều nhà nghiên cứu thì chiếc khuyên tai mà cô gái đang đeo liệu có thực sự là viên ngọc trai hay không. Một trong những vật liệu được nghi ngờ nhiều nhất chính là kim loại. Thậm chí, các nhà nghiên cứu còn cho rằng liệu đó có phải bông tai hay không vì không có có móc.

Không những vậy, vào năm 2018, một nghiên cứu còn chỉ ra rằng nền của bức tranh không phải là màu đen. Có thể, Johannes Vermeer đã vẽ cô gái trước bức màn có màu xanh lá cây.

2. Quý bà với một con chồn

Quý bà với một con chồn là bức họa nổi tiếng của Leonardo da Vinci. Thế nhưng, do chữ ký của ông được thêm vào bức tranh muộn hơn so với thời điểm mà nó được hoàn thành nên các chuyên gia nghệ thuật đã nghi ngờ đây không phải là tác phẩm của Leonardo da Vinci.

Mãi tới sau này, khi các chuyên gia đã dùng máy quét tranh để xem bức tranh ban đầu trong như thế nào. Họ đã phát hiện ra nền ban đầu của bức tranh không phải là màu đen mà là màu xanh đậm. Đồng thời, họ đã tìm thấy dấu vân tay của Leonardo da Vinci trên đó.

3. Bức Nighthawks

Bức tranh Nighthawks được vẽ vào năm 1942

Nighthawks là bức tranh nổi tiếng của họa sĩ Edward Hopper được vẽ vào năm 1942. Trong bức tranh là chân dung 4 người ở một quán ăn đêm ở trung tâm thành phố khi nhìn qua ô cửa sổ kính lớn.

Đây cũng là một trong những bức tranh đặc biệt của nghệ thuật Mỹ. Được biết, ban đầu tên của tác phẩm này không phải như vậy. Theo chia sẻ của vợ họa sĩ Edward Hopper về công việc của sáng tạo của chồng, bà ấy đã đề cập rằn bức tranh có tên là Night Hawks nhiều khả năng liên quan đến chiếc mũ mỏ chim mà người đàn ông đội ở trong quán ăn.

4. Bức tranh Cà phê vỉa hè trong đêm

Cà phê vỉa hè trong đêm là bức tranh của họa sĩ Van Gogh. Trong các bức tranh của mình, Van Gogh thường sử dụng bầu trời đầy sao thế nhưng Cà phê vỉa hè trong đêm lại rất khác biệt. Mặc dù không ký tên và tranh như những tác phẩm khác, nhưng giới chuyên môn chắc chắn đây là bức tranh của Van Gogh bởi ông đã miêu tả chi tiết nó trong bức thư gửi cho em gái.

Trong bức tranh Cà phê vỉa hè trong đêm những chòm sao đã được mô tả trung thực đến mức các nhà khoa học sau này có thể xác định được ngày vẽ bức tranh là 16 hoặc 17/9/1888.

Dù miêu tả bầu trời đêm nhưng Van Gogh lại không hoàn toàn sử dụng màu đen. Màu sắc mà ông sử dụng chủ yếu là xanh lam, xanh lục và tím.

5. Bức tranh nổi tiếng nhất thế giới – Khỏa thân đi xuống cầu thang số 2

Đây là một trong những tác phẩm nghệ thuật cổ điển theo phong cách hiện đại của họa sĩ Marcel Duchamp. Thế nhưng khi mới được tạo ra, Khỏa thân đi xuống cầu thang số 2 đã vấp phải những ý kiến từ chối, chỉ trích từ chủ nghĩa Lập thể vì quá tương lai.

Thậm chí bức tranh này còn bị chế giễu ngay tại một cuộc triển lãm nghệ thuật.

6. Quang cảnh Toledo

Quang cảnh Toledo là những điều mà tác giả muốn thể hiện về thị trấn này trong tương lai

Bức tranh Quang cảnh Toledo là tác phẩm nghệ thuật của họa sĩ người Tây Ban Nha El Greco. Theo các nghiên cứu thì đây không phải là toàn bộ bức tranh mà chỉ là một phần. Thế nhưng cho đến nay thì vẫn chưa bằng chứng cụ thể nào về vấn đề này.

Nếu so sánh thành phố thực với những chi tiết trong bức tranh, bạn sẽ thấy không phải tất cả những địa danh trong tranh đều ứng với đời thực. Có lẽ điều mà họa sĩ El Greco muốn thể hiện là khung cảnh tương lai của Toledo.

7. Bức tranh Nụ hôn

Nụ hôn được biết đến là bức tranh nổi tiếng đã cứu vãn con đường nghệ thuật của họa sĩ Gustav Klimt. Bởi vì trước đó ông đã từng vẽ hàng loạt những bức tranh gây tranh cãi để trưng bày trong sảnh Đại học Vienna.

Công chúng đã vô cùng tức giận khi xem những bức tranh khỏa thân kết hợp với các biểu tượng mang tính triết học. Thậm chí, sau đó Gustav Klimt phải vay tiền để hoàn trả lại khoản đã nhận trước đó của trường Đại học Vienna.

May thay, tác phẩm nụ hôn đã ra đời và mang đến thành công lớn cho người họa sĩ này. Bức tranh đã được bảo tàng Belvedere của Vienna mua với giá 185.000 USD. Có thể nói, đây là con số cao nhất từng trả cho một bức tranh vào thời điểm đó.

8. Bức tranh American Gothic

Nhìn vào bức tranh nổi tiếng này, nhiều người cho rằng đôi được thể hiện trong đó là vợ chồng. Thế nhưng thực tế họ là cha và con gái. Theo đó, em gái của họa sĩ Grant Wood và nha sĩ của họ đã được mời để làm mẫu cho bức tranh.

Họa sĩ cũng yêu cầu em gái mình mặc tạp dề giống như những cô gái ở Iowa hay mặc thời điểm đó.

Khi Grant Wood đưa bức tranh tham gia một cuộc thi nghệ thuật, đã có giám khảo coi nhân vật trong bức tranh là cặp tình nhân hài hước. Mặc dù bức tranh đã giành được giải đồng và được viện nghệ thuật Chicago mua lại nhưng những người dân ở Iowa đã vô cùng tức giận với Grant Wood, khi họa sĩ này đã miêu tả họ như những người luôn có gương mặt dữ tợn.

9. Tác phẩm Rain, Steam and Speed

bức tranh nổi tiếng
Rain, Steam and Speed thể hiện sự thay đổi chóng mặt của nền công nghiệp

Bức tranh Rain, Steam and Speed được họa sĩ J. M. W. Turner vẽ trong cuộc cách mạng công nghiệp, khi thế giới đang dần chuyển từ nông nghiệp sang công nghiệp máy móc. Tuy nhiên, các họa sĩ thời đó cho rằng hình ảnh công nghiệp không đủ tốt để thể hiện trong bức tranh.

Do đó, việc J. M. W. Turner chọn chủ đề này đã minh chứng ông là người đi trước thời đại. Bởi ông đã cho thấy sự tiến bộ của khoa học công nghiệp là điều gì đó rất hấp dẫn.

Mặc dù mọi chi tiết trong bức tranh đều được làm mờ như thể hiện tốc độ thay đổi chóng mặt của ngành công nghiệp, nhưng bạn vẫn có thể thấy một con thỏ đang chạy dọc theo đường ray. Có lẽ J. M. W. Turner cho rằng công nghệ có thể gây nguy hiểm cho môi trường tự nhiên và con người trong tương lai.

II. Kết luận

Trên đây là những thông tin giúp bạn hiểu rõ hơn về những bức tranh nổi tiếng trên thế giới và giá trị của nó trong nghệ thuật. Hãy tiếp tục theo dõi những bài viết nghệ thuật tiếp theo để có thêm nhiều thông tin mới hữu ích hơn nhé.