Vào ngày 1 tháng 6, chúng ta thường thấy rất nhiều hoạt động. chương trình được tổ chức dành cho các bạn nhỏ. Vậy 1 tháng 6 là ngày gì, nguồn gốc và ý nghĩa như thế nào? Cùng tham khảo nội dung bài viết dưới đây của rolledoatspottery.com để biết thêm nhé.

I. Mùng 1 tháng 6 là ngày gì?

1 thàng 6 là ngày gì
Mùng 1 tháng 6 là ngày Quốc tế thiếu nhi

1 tháng 6 là ngày gì? Theo dương lịch, mùng 1 tháng 6 được biết đến là ngày Quốc tế Thiếu nhi hay Tết thiếu nhi. Vào ngày này, các bạn nhỏ sẽ nhận được những lời chúc và món quà ý nghĩa từ người thân như quần áo đẹp, được đưa đi chơi… Bởi vậy, với trẻ em ngày 1 tháng 6 như ngày Tết được nhận lì xì vậy.

Còn với người lớn, 1 tháng 6 là ngày gì? Đây là dịp để họ thể hiện tình cảm, sự yêu thương của mình dành cho các con thông qua những món quà, lời chúc…

II. Nguồn gốc ngày 1 tháng 6

1 tháng 6 là ngày gì
Quốc tế Thiếu nhi có nguồn gốc từ sự kiện lịch sử đau lòng

Để hiểu rõ hơn mùng 1 tháng 6 là ngày gì, chúng ta cùng tìm hiểu về nguồn gốc ngày này nhé. Dù 1 tháng 6 mang tên gọi là ngày Quốc tế thiếu nhi nhưng nó lại có nguồn gốc từ sự kiện lịch sử thảm khốc, đầy nước mắt và bị thương.

Theo đó, vào rạng sáng ngày 1/6/1942, sau khi chiến tranh thế giới bước vào giai đoạn ác liệt nhất, phát xít Đức bao vây ngôi làng Li-xi-đơ của Tiệp Khắc và bắt đi hàng trăm người đàn ông, phụ nữ và trẻ em.

Tại đây, chúng đã tàn sát dã man hàng trăm người và đưa 104 thiếu nhi vào trại tập trung, trong đó có 88 em bị chết trong phòng hơi độc, 9 em bị đưa đi làm tay sai cho phát xít. Ngôi làng trở nên tan hoang không một bóng người.

Tội ác của phát xít Đức chưa dừng lại ở đó, vào ngày 10/6/1944, chúng lại bao vây thị trấn Ô-ra-đua của Pháp và ép 400 người dân vào nhà thờ, trong đó chủ yếu là phụ nữ và hơn 100 trẻ em vô tội. Chúng thẳng tay phóng hỏa đốt cháy tất cả một cách tàn bạo, dã man.

Bất bình trước tội ác của phát xít Đức, vào năm 1949 Liên đoàn Phụ nữ dân chủ Quốc tế đã chọn ngày 1 tháng 6 hàng năm là ngày Quốc tế Thiếu nhi. Đây như một lời nhắc nhở các nước về tầm quan trọng, vai trò của trẻ em. Yêu cầu chính phủ các quốc gia phải tạo mọi điều kiện thuận lợi để chăm sóc, đảm bảo mọi quyền lợi của trẻ em.

1 tháng 6 là ngày gì
Ngày 1 tháng 6 như lời nhắc nhở các nước quan tâm đến trẻ em nhiều hơn

Tháng 4/1952, cuộc họp quốc tế bảo vệ thiếu nhi đã được tổ chức tại Áo. Hội nghị đã yêu cầu chính phỉ các nước đặt ra những quy định pháp luật nhằm bảo vệ quyền lợi, sự hạnh phúc cho các bà mẹ và trẻ em. Nghiêm cấm dùng các phát minh khoa học và mục đích chiến tranh.

Năm 1955, tại Nga diễn ra đại hội các bà mẹ của hầu hết các nước trên thế giới. Đại hội đã tố cáo bọn đế quốc, phát xít âm mưu gây chiến tranh và kêu gọi các bà mẹ trên toàn thế giới xiết chặt thêm hàng ngũ đấu tranh cho nền hòa bình. Kể từ đó, thế giới lấy ngày 1 tháng 6 là hàng năm là biểu tượng về quyền lợi của trẻ em trên toàn cầu.

Chắc hẳn, khi đọc đến đây bạn đã hiểu rõ hơn 1 tháng 6  là ngày gì rồi đúng không? Tuy nhiên, đừng vội bỏ lỡ thông tin hấp dẫn trong phần tiếp theo nhé.

III. Ý nghĩa ngày 1 tháng 6

1 tháng 6 là ngày gì
Ngày 1 tháng 6 là ngày trẻ em nhận được quà, tình yêu thương từ mọi người

Qua thông tin cơ bản, 1 tháng 6 là ngày gì chúng ta có thể biết được đây là ngày lễ vô cùng ý nghĩa. Là ngày các em nhỏ trên toàn thế giới nhận được quà, tình yêu thương và sự quan tâm từ gia đình, xã hội.

Không chỉ vậy, các em còn đưa gia đình đưa đi chơi, tham gia những hoạt động, chương trình bổ ích vào ngày 1 tháng 6. Bên cạnh đó, đây cũng là dịp để người lớn suy ngẫm lại các hành động của mình, đồng thời là lời nhắc nhở, khuyến khích mọi người hãy bảo vệ, quan tâm đến quyền lợi của trẻ em nhiều hơn.

Bởi ngày nay, thiếu nhi phải đối mặt với rất nhiều nguy hiểm từ xã hội như nạn ấu dâm, đói nghèo, dịch bệnh… nên các em là đối tượng rất dễ bị tổn thương. Không chỉ trong ngày 1 tháng 6 mà bất kể ngày nào trong năm người lớn cũng nên có trách nhiệm quan tâm và bảo vệ các em kịp thời.

IV. Ngày 1 tháng 6 thường tổ chức hoạt động gì?

1 tháng 6 là ngày gì
Vào ngày Quốc tế thiếu nhi diễn ra nhiều hoạt động dành cho trẻ em

Như chúng ta đã biết đáp án của câu hỏi 1 tháng 6 là ngày gì. Vậy, vào ngày 1 tháng 6, các hoạt động gì sẽ được tổ chức?

Tại Việt Nam, ngày Quốc tế Thiếu nhi được tổ chức đầu tiên vào năm 1950 trong giai đoạn kháng chiến chống thực dân Pháp cam go. Tuy nhiên, lúc này Bác Hồ vẫn luôn nghĩ đến các cháu thiếu nhi trên cả nước nên đã gửi thư chúc mừng.

Từ đó, thiếu nhi cả nước lại hân hoan đón thư chúc mừng từ Bác. Bởi Bác là người luôn quan tâm đến thiếu nhi Việt Nam, trong đó có 5 điều Bác hồ dạy thiếu niên nhi đồng đã trở thành nội dung giáo dục đạo đức của học sinh tiểu học trên cả nước.

Về sau vào ngày này hàng năm, trên cả nước có rất nhiều hoạt động được tổ chức trong ngày 1/6, các bài phát biểu về quyền trẻ em, các vấn đề an sinh trẻ em được quan tâm nhiều hơn.

Trong các trường học, các lễ hội, hoạt động vui chơi, giải trí được tổ chức để cả em thỏa sức vui đùa, sinh hoạt ngoài trời… Ngoài ra, các em còn được bố mẹ dẫn đi mua quần áo mới, đi chơi…

Đặc biệt, Việt Nam còn là nước đầu tiên ở khu vực Châu Á và thứ hai trên thế giới phê duyệt Công ước về quyền của trẻ em. Vậy nên, các bậc cha mẹ hãy dành cho con mình những ký ức đẹp về tuổi tơ, hãy cho con được vui chơi, tận hưởng trọn vẹn niềm vui, hạnh phúc của mình.

1 tháng 6 là ngày gì
Các nước trên thế giới cũng diễn ra nhiều hoạt động ý nghĩa

Còn tại các nước phương Tây, Trung Đông, Châu Phi và Nam bán cầu đều tổ chức ngày lễ trẻ em vào thời điểm khác nhau. Như tại nước Úc, ngày này được tổ chức vào thứ 4 tuần bốn của tháng 10 hàng năm. Hay tại Brazil sẽ là ngày 12/10 hàng năm… Tuy nhiên, tại Châu  Âu, ngày trẻ em là ngày đặc biệt của Liên hợp quốc, đặc biệt là UNICEF.

V. Những sự kiện khác trong ngày 1 tháng 6

Ngoài đáp án 1 tháng 6 là ngày gì trên đây, thì ngày này còn gắn liền với nhiều mốc sự kiện đáng chú ý trong lịch sử:

  • Ngày 1/6/193: Vị hoàng đế La Mã Didius Julianus đã bị sát hại trong chính cung điện của mình.
  • Ngày 1/6/197: Thời kỳ Ngũ Đại Thập Quốc trong lịch sử Trung Hoa chính thức mở ra, khi Chu Toàn Trung lên ngôi hoàng đế, lấy hiệu là Hậu Lương.
  • Ngày 1/6/1802: Đánh dấu thời kỳ Việt Nam thống nhất sau nhiều năm nội chiến, khi chúa Nguyễn Ánh lên ngôi hoàng đế nhà Nguyễn, niên hiệu là Gia Long.
  • Ngày 1/6/1946: Cộng hòa tự trị Nam Kỳ tại Sài Gòn được thành lập.
  • Ngày 1/6/2003: Tại Trung Quốc, công trình thủy lợi đập Tam Hiệp bắt đầu tích nước trên sông Trường Giang.

Trên đây là những thông tin mà chúng tôi cung cấp nhằm giải đáp thắc mắc 1 tháng 6 là ngày gì. Hy vọng bạn đã có thêm nhiều kiến thức bổ ích và đừng quên chia sẻ bài viết này với mọi người nhé. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết ngày hôm nay.