Những áp lực và khó khăn mà học sinh lớp 12 thường mắc phải

Khách Hàng      0

Những áp lực và khó khăn mà học sinh lớp 12 thường mắc phải

Những thay đổi của bộ Giáo dục & Đào tạo về chương trình học, hình thức thi cùng với sự điều chỉnh về vấn đề xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng năm nay. Nó cocó ảnh hưởng ít nhiều đến đến tư tưởng, phương pháp học, tâm lý và hàng loạt áp lực trong việc ôn thi với các em học sinh lớp 12. 

Áp lực khi thay đổi quy tắc thi cử về môn thi và thời gian

Nếu như như những năm trước, các em học sinh lớp 12 ôn thi có 4 môn trong đó có 2 môn học chính và bắt buộc trong cấu trúc đó là Văn, Anh, toán kèm theo đó một môn tự chọn là được xét tốt nghiệp còn thì năm nay, các em phải thêm 2 môn thi nữa tổng công là 6 môn.

Học sinh lớp 12 còn gặp rất nhiều khó khăn

Những kỳ thi THPT từ năm 2016 trở về trước, với các đề thi trắc nghiệm sẽ có 50 câu tương đương với thời gian cho học sinh làm bài là 90 phút. CÒn năm nay tổ hợp 3 môn Hóa, Lý, Sinh thành một bài thi của khối tự nhiê và Địa, Sử, GDCD tổ hợp 3 môn này là khối xã hội. Mỗi môn thi có 40 câu hỏi, thời gian làm bài là 50 phút. Như vậy thì bài thi tổ hợp sẽ giảm được 30 câu, trong khi đó thời gian để làm bài thị giảm xuống cón 120 phút. Hơn nữa, tổ chức thi theo như nghi quyết cảu Bộ Giáo dục lại sớm hơn 2 tuần so với các năm. Do đó áp lực các bạn sinh viên là khá lớn nên dễ dẫn đến tâm trang mệt mỏi, nên kết quả bài thi không được cao.

Gặp khó khăn trong hình thức thi mới

Ở cấp THPT ở các năm lớp 10 và lớp 11 từng quen thuộc với cách kiếm tra theo kiểu tự lận ở bộ môn Toán học thì khi lên đến lớp 12 các em phải thích nghi với hình thức làm bài kiểm tra trắc nghiệm khách quan. Đối với hình thức thi trắc nghiệm buộc giáo viên bộ môn và học sinh phải giảng dạy và học tập thật kỹ càng, hoàn thiện kiến thức, những phần không quan trong ít khi được lựa chọn để ra đề thi theo hình thức tự luận thì nay chẳng thể bỏ qua chúng được.

Hình thức tự luận thì có nghể suy nghĩ và diễn đạt từ từ để giả quyết bài toán còn phần trắc nghiệm với số lượng caauhoir nhiều hơn nên  đòi hỏi các bạn học sinh phải tăng tốc độ xử lý bởi thời gian ngắn, hãy suy đoán, chọn đáp án nhanh và đúng. Còn GDCD, môn học lần đầu tiên được xuất hiện trong kỳ thi THPT với hình thức trắc nghiệm. Trong khi đó người dạy, người học chưa hề có một chút kinh nghiệm về cách thi và làm bài tập trắc nghiệm đó như thế nào. Do ấy, các em học sinh phải chọn bài thi tổ hợp xã hội tác động và gây ra không ít khó khăn,  trong quá trình chạy nước rút.

Áp lực về chuyện thi thử

Phụ huynh cần có những định hướng đúng đắn cho con em của mình

Trước sự thây đổi về cách tổ chức và hình thức thi năm nay khiến Bộ Giáo dục & Đào tạo cũng như thầy cô giảng dạy lớp 12 tại các trường THPT đều rất hoang mang, lo âu và tìm tòi để đưa ra nhiều giải pháp tốt nhất cho các em học sinh lớp 12 đạt được kết quả cao nhất trong kỳ thi. 2 phương pháp được nhiều trường  áp dụng đó là tăng cướng ôn tập kiến thức và thời lượng tổi chức các bài thi thử. Ôn tập và thi thử nhiều trong điều kiện thời tiết nắng nóng  của mùa hè một số em học sinh lớp 12 thật sự bị rơi vào trạng thái  mệt mỏi, quá tải về việc tiếp thu kiến thức,  ầu óc không thông, thần kinh uể oải.

Quá sa đà vào những trò chơi vô bổ

Một khó khăn mà rất nhiều bạn học sinh và sinh viên gặp phải đó là quá đam mê vào những trò chơi vô vị. Những ứng dụng chơi điện tử mang lại giây phút thư giãn cho con người nhưng nếu như bạn cứ sa đà, lạm dụng thì sẽ khiến cho học sinh không thể tập trung vào công việc học tập của mình, cũng không ít bạn đam mê bóng đá, học cách Xem kèo bóng đá trực tuyến và chơi cá cược dù bản thân không đủ khả năng để rồi rơi vào con đường nợ nần, phi pháp.

Thực tế, muốn con em của mình không rơi vào những khó khăn và sai lầm khi còn ngồi trên ghế nhà trường thì chúng ta cần dành nhiều thời gian hơn, bên con, chăm sóc và quan tâm tới con. Định hướng đi cho chúng.

Leave a Reply